31/08/2023 00:00

Phát triển nguồn nhân lực năm học 2023 – 2024

PHẦN I

ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

I. Thuận lợi và khó khăn

1. Thuận lợi

- Cán bộ quản lý đều nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, hợp tác, đoàn kết;

- Số lượng nhân viên đủ theo định biên; giáo viên biên chế có trình độ chuyên môn trên chuẩn, kỹ năng đứng lớp vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, các tổ chuyên môn đoàn kết tốt, tương trợ tốt; Hoạt động của các bộ phận đồng bộ và đạt hiệu quả.

2. Khó khăn

- Lực lượng giáo viên biên chế chưa đảm bảo (vì phải hợp đồng 12 giáo viên) nên việc bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, lý luận chính trị gặp nhiều khó khăn.

- 4/6 giáo viên biên chế tuổi từ 50 trở lên nên phần nào hạn chế trong công tác giảng dạy cũng như học tập nâng cao trình độ.

II. Số liệu thống kê

-  Tổng số: 30 - Nữ: 26 - Biên chế: 24 (12 GVHĐ trong chỉ tiêu biên chế)

-  Trình độ chuyên môn:

1. Cán bộ quản lý

-  Tổng số: 03                Nữ:     03

-  Trình độ chuyên môn:          Đại học: 03

-  Trình độ Tin học: Cơ bản 3/3  - Tỷ lệ: 100%

-  Trình độ ngoại ngữ:   Chứng chỉ B Anh văn:  3/3 - Tỷ lệ 100%

- Lý luận chính trị: Trung cấp 3/3 - Tỷ lệ: 100%

- Trình độ quản lý: Cử nhân quản lý GD: 01 - Tỷ lệ: 33%

- Chứng chỉ ANQP đối tượng 4: 3/3 – tỉ lệ 100%.

2. Giáo viên: 06 giáo viên biên chế và 12 GVHĐ trong chỉ tiêu biên chế

- Trình độ Chuyên môn:

+ ĐHSPMN: 8/18 tỷ lệ 44%

+ CĐSPMN: 08/18  tỷ lệ 45%

+ TCSPMN: 02/18 đạt 11%

+ Trình độ Tin học cơ bản: 16/19 Tỷ lệ 84% (03 GV chưa qua bồi dưỡng)

+ Trình độ B Anh Văn:   14/19 Tỷ lệ 74%; Trình độ A2 2/19 tỉ lệ 11% và Trình độ A: 03/19 tỷ lệ 15%.

3. Nhân viên

Tổng số: 8/4Nữ -  Họp đồng trong chỉ tiêu biên chế:  02

- Trình độ chuyên môn:

+  Phổ thông:       03

+ Trung cấp y sĩ - CĐĐD: 01

+ Đại học kế toán: 01

+ Trình độ Tin học trở lên: 01 chứng chỉ A và 01 tin học văn phòng

+ Anh văn Trình độ A:  02.

PHẦN II

PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ

Xuất phát từ thực trạng đội ngũ giáo viên và yêu cầu nhiệm vụ phát triển giáo dục Trường Mầm non Vĩnh Thái đề ra kế hoạch phát triển nguồn nhân lực của nhà trường như sau:

1. Mục đích

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) nhà trường trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có phẩm chất đạo đức, có trình độ, năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu chức danh và vị trí việc làm; nắm vững chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có năng lực tổ chức thực hiện và giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng, phát triển đến năm 2024 và những năm tiếp theo.

- Cán bộ, viên chức, người lao động nhà trường;

- Phương thức bồi dưỡng: Tham dự các lớp bồi dưỡng do trường tổ chức hoặc tự theo học ở các cơ sở giáo dục khác phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Nhiệm vụ, chỉ tiêu

a) Chuẩn hóa trình độ viên chức, lao động

Chỉ tiêu: Đến năm 2024: 100% viên chức đạt trình độ trên chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm theo tiêu chuẩn qui định đối với từng ngạch, từng chức danh.

Lộ trình: Năm học 2023-2024

Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, Tin học

LLCT

(SL-TL)

Đối tượng 4

(SL-TL)

Ngoại ngữ  B1

(SL- TL)

Tin học nâng cao

(SL -TL)

Đối tượng đảng

(SL -TL)

CBQL

3/3 - 67%

GV

1/1-100%

2/6- 33%

1/1 – 100%

b) Phát triển đội ngũ lãnh đạo trẻ tuổi và nguồn nhân lực chất lượng cao

- Phát triển đội ngũ lãnh đạo trẻ tuổi: Thực hiện có hiệu quả công tác rà soát, giới thiệu, tăng nhanh số lượng và chất lượng cán bộ thuộc nguồn quy hoạch cán bộ quản lý, lãnh đạo trẻ tuổi và chương trình đào tạo cử nhân quản lý.

- Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao: Thực hiện chính sách thu hút và đãi ngộ đối với nguồn nhân lực, tạo cơ hội để phát huy năng lực, sở trường, phân công nhiệm vụ phù hợp, quy hoạch và đề xuất bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học.

Chỉ tiêu: Đến năm 2024, 100% viên chức thuộc nguồn quy hoạch có trình độ tin học nâng cao, trình độ ngoại ngữ bậc 2; trình độ lý luận chính trị.

4. Giải pháp thực hiện

- Tham mưu lãnh đạo các cấp có kế hoạch tuyển dụng đảm bảo đủ số lượng giáo viên biên chế được giao;

- Thực hiện công tác quy hoạch cán bộ quản lý trường học đúng quy trình.;

- Cuối năm đánh giá và tổng hợp kết quả công tác tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ của viên chức, lao động thông qua việc bổ sung các văn bằng, chứng chỉ;

- Tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thời gian để đội ngũ CBVCNLĐ tham gia lớp bồi dưỡng chứng chỉ tin học cơ bản, nâng cao, LLCT.

5. Kinh phí thực hiện

Thực hiện đúng theo Quy chế chi tiêu nội bộ.

6. Tổ chức thực hiện

- Tổ trưởng chuyên môn chịu trách nhiệm rà soát các trường hợp giáo viên có nhu cầu học nâng chuẩn để báo cáo với lãnh đạo nhà trường, tạo điều kiện cho họ học tập tốt nhất.

- Tất cả CBVCNLĐ trong đối tượng bồi dưỡng tham dự đầy đủ theo lịch học, có kế hoạch sắp xếp, phân công trách nhiệm bảo đảm các hoạt động nhà trường trong suốt thời gian theo học bồi dưỡng.

- Kế toán dự trù và hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng tham gia các lớp bồi dưỡng theo chế độ, chính sách hiện hành cho phép.

Trên đây là Kế hoạch thực hiện chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực năm học 2023 - 2024 của nhà trường. Đề nghị tất cả CBVCNLĐ nhà trường thực hiện nghiêm túc để kế hoạch đạt kết quả tốt nhất./.

Nơi nhận:                                                                                                                                                                                    HIỆU TRƯỞNG

- Các tổ chuyên môn;

- Lưu: HS.