10/01/2024 16:38

Bài tuyên truyền tháng 01/2024

Bệnh Sởi Rubella

Rubella là một bệnh nhiễm virus cấp tính, dễ lây lan, hay xảy ra ở trẻ em và thanh niên. Nhiễm virus Rubella thường gây ra tình trạng sốt nhẹ và phát ban ở trẻ em và người lớn, nhiễm trùng ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu

1. Triệu chứng nhận biết bệnh Rubella

Ở trẻ em, bệnh thường nhẹ, với các triệu chứng bao gồm:

- Phát ban, sốt nhẹ (<39 °C), buồn nôn và viêm kết mạc nhẹ. Phát ban, thường bắt đầu trên mặt và cổ trước khi tiến triển xuống cơ thể, và kéo dài 1-3 ngày.

- Sưng hạch sau tai và ở cổ là đặc điểm lâm sàng đặc trưng nhất.

Người lớn bị nhiễm bệnh, phổ biến hơn là phụ nữ, có thể bị viêm khớp và các khớp đau thường kéo dài từ 3-10 ngày.

2. Thời gian ủ bệnh và các giai đoạn phát triển của bệnh Rubella

- Giai đoạn ủ bệnh

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus Rubella sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh trung bình 16 – 18 ngày, chưa phát ra triệu chứng.

- Giai đoạn phát bệnh: sốt, phát ban một số trường hợp có thêm tình trạng nổi hạch hay viêm khớp.

Người bệnh sốt nhẹ khoảng 38 độ C đồng thời có các triệu chứng như đau họng, nhức đầu, chảy mũi trong, viêm kết mạc.

Phát ban là biểu hiện đặc trưng nhất của sởi. Chuyển qua giai đoạn này thì sốt đã giảm.

- Giai đoạn lui bệnh: Người bệnh giai đoạn này sẽ hết sốt, nốt ban lặn nhanh và không để lại dấu vết trên da, hạch cũng có thể lặn sau 1 tuần.

3. Biến chứng của bệnh Rubella

Đau khớp hoặc viêm khớp có thể xảy ra ở 70% phụ nữ trưởng thành mắc bệnh Rubella, các biến chứng hiếm gặp khác có thể xảy ra bao gồm: ban xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm não…

Phụ nữ bị nhiễm virus Rubella trong thời kỳ đầu mang thai thì 90% khả năng họ sẽ truyền virus sang thai nhi.

Hội chứng Rubella bẩm sinh: Trẻ em bị hội chứng Rubella bẩm sinh có thể bị khiếm thính, khuyết tật về mắt, tim và các khuyết tật khác….

4. Phương pháp điều trị

Chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh Rubella. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của bệnh nhẹ, người bệnh chỉ cần nằm nghỉ ngơi, uống nhiều nước và dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể tăng cao.

5. Phòng bệnh Rubella

- Tiêm phòng

- Vắc xin Rubella là một chủng sống giảm độc lực và một liều duy nhất mang lại hơn 95% khả năng miễn dịch lâu dài, tương tự như do nhiễm trùng tự nhiên gây ra.

HIỆU TRƯỞNG                                                                              Y TẾ

Trương Thị Thu Thủy                                                                                             Nguyễn Thị Lệ Hằng